Đi Việt Nam Hải Ngoại

Pht thanh từ Hoa Thịnh Đốn

Chương trnh Sng Tc Mới


Ma thu trong nhạc L Vn T v Nguyễn Tuấn

 Thực hiện : Hong Lan Chihttp://home.comcast.net/~dathphan/MuaThuLVTNT.mp3

 

 

NDT: Knh thưa qu vị, ma đng đang trở về. Cy mới trụi l, cnh mới khẳng khiu, tiết trời đ se lạnh v mầu u m đ giăng mắc Tuy vậy cht nắng vng cuối thu cn lơ đng thả di đường phố, cht phong đỏ vẫn rải rc cuối vuờn.

 

Trước khi cho đn tuyết trắng ma đng, xin mời qu thnh giả thuởng thức một chương trnh nhạc ma thu coi như một lời cho tiễn bit ma lng mạn trong năm. CT ny do Hong Lan Chi thực hiện.

 

HLC: Ma thu l ma quyến rũ với tất cả tha nhn, nhất l văn ngh sĩ.  Ở hải ngọai, ma thu đến với đầy đủ nghĩa từ những giọt nắng thu vng trải di dốc phố, hoa cc vng ươm gc vuờn, gi thu mơn man, l thu vng la chn so. Hm nay HLC xin được giới thiệu Ma thu trong nhạc LVT v NT.

 

Nhạc sĩ L Vn T từ c Chu đ xuất hiện trong CT STM nhiều thng qua. Với ging nhạc trữ tnh bn cổ điển, lời kh trau chuốt, hẳn nhạc LVT lm hi lng số thnh giả thch nhạc xưa.

 

Nhạc phẩm đầu tin m HLC xin gửi đến qu vị l Mỗi Độ Thu Về. Mỗi khi ma thu về, nhạc sĩ thấy lng vương vấn v một cuộc tnh đ cch xa nhưng thương nhớ vẫn khn ngui mỗi khi nhn l vng rơi. Ging nhạc chậm nhẹ nhng v giọng ht Hồ Bch Ngọc trong vắt như sương thu nhưng khi trầm giọng, từng nốt ngn nga thật truyền cảm.

 

        Hồ Bch Ngọc- Mỗi độ thu về

 

HLC: C bao giờ qu vị nghe được ma thu th thầm chưa? NS LVT nghe được ma thu th thầm qua tiếng thu ru phm tơ, qua khung trời đang giăng mắc mưa thu. Mai Khi sẽ gửi đến qu vị Th Thầm Ma Thu để qu vị nhớ lại những tiếng thu vừa qua c lẽ by giờ đ l mầu dĩ vng!

 

        Mai Khi- Th thầm ma thu

 

HLC: Sau những nốt nhạc dịu dng như gi thu nhẹ mơn man t o, xin gửi đến qu vị nhịp điệu rộn r vui tươi của Nguyn Thảo với Như My Ma Thu. Dĩ vng đ tri xa, cuộc tnh d chia cch nhưng đu phải chỉ c ma thu buồn m cn c ma thu hy vọng vo ngy mai.

 

HLC rất thch điệp khc như v như my ma thu.. v như trăng ma thu v như hương chiều mơ Điệp khc nghe như tiếng th thầm với nốt nhạc hơi trầm xuống nhưng ẩn chứa trong ấy một sức sống như chiếc l vng thu chuẩn bị la cnh để mầm non trổi dậy. Vng,

 

        Tm trong thương nhớ bao ngy,
        Tm trong thao thức canh di,
        Biết đu cn c ngy mai.

 

        Nguyn Thảo- Như My Ma Thu

 

HLC: ma thu gợi hứng cho nhạc sĩ LVT kh nhiều nn sau những dịu dng của thu nhớ mong, những th thầm của tiếng thu, uớc vọng tương lai sau canh thu lại l những khắc khỏai của bước chn thu. Nhịp đời lặng lẽ với lời nhạc mang cht triết l cuộc đời.

 

        C con nước no ra khơi,
        Hy cuốn đời ta tri,
        Tri về với cội nguồn.

 

Hay

 

        Đời người rồi tri mi,
        Đu c ai chờ ai,
        Chỉ thấy ti tm ti.

 

Hồ Quỳnh Hương đ đưa giọng ht khn xuống để diễn tả những tiếng vọng từ tm linh của nhịp đời lặng lẽ.

 

        Hồ Quỳnh Hương- Nhịp đời lặng lẽ

 

Sau những bước chn thu trong nhịp đời lặng lẽ tri th NSLVT trong một chiều tĩng lặng đ nghe như my đang nghing xuống vai sầu, nghe l đang chuyển mầu khi thu về để lng qun hết ưu phiền.

 

        Nghe my chiều xuống nghing vai sầu
        Nghe Thu về l đang thay mu
        Nghe hồn quạnh vắng những đắm chm
        V tiếng ht lắng trầm
        Nghe chiều lặng lẽ đi m thầm.

 

        Mỹ Tm xin gửi đến qu vị Chiều Tĩnh Lặng

 

Ni về cảm hứng khi sng tc nhạc thu, NS LVT bầy tỏ:

 

Ma Thu l ma đẹp nhất trong năm. Khng phải vẻ đẹp lộng lẫy xun th, m l một nhan sắc u hoi man mc lm thổn thức lng ta. C đi giữa những hng cy thay l v nghe tiếng Thu rơi nh nhẹ trn vai, mới thấy lng rung động gờn gợn như những ngn tay người yu dấu mơn man trn m trn vai mnh một chiều Thu no xa xi. Những lc ấy ta tưởng c thể đem hết những ngy thng huy hong để đổi lấy pht giy rung động dịu dng trong tim. V như thế những dng nhạc sẽ tự nhin vang ln trong hồn ta.

 

Qu thnh giả vừa thuởng thức cc nhạc phẩm về thu của nhạc sĩ L Vn T từ c Chu với cc nhạc phẩm: Mỗi độ thu về, qua tiếng ht Hồ Bch Ngọc-,  Mai Khi với Th thầm ma thu, Nguyn Thảo với Như My Ma Thu, Hồ Quỳnh Hương với Nhịp đời lặng lẽ v Mỹ Tm với Chiều Tĩnh Lặng.

 

 


 

Nguyễn Tuấn, một bc sĩ th y hiện cư tr tại Pensylvania nhưng sng tc nhạc kh lu v đ c mặt trong chương trnh STM từ thuở ban đầu. Nhạc NT dịu dng, nhẹ nhng v trữ tnh từ điệu nhạc cho đến cả lời. NT thuờng phổ thơ nhưng khi phổ, theo như NS tm sự, NS đ thay đổi đi cht.  

 

Chiếc l vng thu phổ thơ Vương Ngọc Long với giai điệu m ả, bềnh bồng như my thu lờ lững nhưng ngn ngữ th rất lắng như: bầy chim di tr cho đến ng đồng  rồi ti khng ty mộng m say nắng vng.

 

Mở đầu ging nhạc thu của NT xin gửi đến qu vị giọng ht Tấn Đạt với Chiếc l vng thu phổ thơ Vương Ngọc Long

 

        Tấn Đạt với Chiếc l vng thu phổ thơ Vương Ngọc Long

 

Thu lun lun được phả mầu tm như mầu hồng gn ghp cho ma hạ. C lẽ v thu lng mạn, thu mang mầu nhớ nn thu đượm sắc tm? Thơ Thi Thụy Vi trau chuốt vừa phải như tnh thơ của một thuở no yu nhau v nốt nhạc khng l th m nhịp nhng pha cht rộn rng như mầu hoa mua trn o nng

 

        Em pha giọt nắng vo ly

        Ma thu chậm bước chn đi cuối trời

        Lửa phong thắp sng cuối đời

        Ni thay o tm xuống đồi ngủ yn

 

        Xin giới thiệu Xun Ph với Thu Tm phổ thơ Thi Thụy Vi

 

Truờng Đinh, một nh thơ từ vuơng quốc Anh Ct Lợi, xứ sương m giăng phủ quanh nắm với những vần thơ khi bnh dị khi triết l

 

Bnh dị với:

        Anh yu em nn hng đm thao thức

        Nắng phi pha xin chớ nhạt tnh ta

 

V cht phiu bồng với

        Mặt trời vỡ như lời thề bo lở

 

Ging nhạc khng m ru, khng nặng trĩu trữ tnh m đi lc vt cao như đm su thao thức, nghe hồn mộng du khi đốt chy cc ước mơ trong đm di

 

        Quang Minh v Những ma thu thao thức phổ thơ Trường Đinh

 

Nếu thơ VNL pha mầu kiu sa của Qynh hoa, Thi Thụy Vi dịu dng như cc vng cuối ng, Trừơng Đinh như pensee ging suối th Phan Khm như cội mai gi  của một thuở no chỉ cn trong tr nhớ. Ging nhạc tri lướt nhẹ cho ta lin tuởng đến chiếc l thu vừa la cnh trong chiều t lặng lẽ

 

        Quỳnh Lan v Bốn Ma Thương Nhớ phổ thơ Phan Khm

 

 

Qu thnh giả vừa thưởng thức ging nhạc thu Nguyễn Tuấn qua cc nhạc phẩm Chiếc l vng thu phổ thơ Vương Ngọc Long qua tiếng ht Tấn Đạt, Xun Ph với Thu Tm phổ thơ Thi Thụy Vi,  Quang Minh v Những ma thu thao thức phổ thơ Trường Đinh Quỳnh Lan với Bốn Ma Thương Nhớ phổ thơ Phan Khm.

 

 

Qu thnh giả vừa thuởng thức một chương trnh nhạc thu như một lời cho dnh cho ma lng mạn trong năm với ging nhạc LVT v NT.

 

HLC xin trn trọng knh cho v hẹn ti ngộ.