Đài Việt Nam Hải Ngoại

Phát thanh từ Hoa Thịnh Đốn

 Chương tŕnh Sáng Tác Mới

 Phụ Trách: Nguyễn Đăng Tuấn

 

 Chủ Đề: T́nh Khúc Mùa Đông 2

 

Biện sọan: Hoàng Lan Chi

Thực hiện: Hoàng Lan Chi và Chân Như

Phát thanh tối thư bảy ngày 27/12/2008

 www.dosite.net/lanchi/NhacChuDe/TinhKhucMuaDongHai.mp3

 

 

 

Kính thưa quư vị, TKMD 1 được gửi đến quư vị với một chút nến lung linh mùa đông, một chút u hoài khi gió đông về…Hôm nay Hoàng Lan Chi xin được tiếp tục gửi đến quư thính giả TKMD 2. Chưong tŕnh do Lan Chi biên soạn và được sự cộng tác của Chân Như.

 

Để thay đổi kỳ này Hoàng Lan Chi xin được gửi đến quư thính giả h́nh thức tṛ chuyện giữa LC và CN để giới thiệu các sáng tác mới đến quư vị.

 

Hương Thơi Gian- Minh Duy, tiếng hát Vân Khánh, Cho Dù Rồi Ra Sao-Nguyễn Tuấn-Thụy Long hát, Cánh Chiều- Nguyễn Đăng TuấnPhạm Ngọc- Quỳnh Lan, Trẩy Nhánh Sương Mù do Phạm Anh Dũng phổ thơ Phạm Ngọc- Xuân Thanh., Một chút jaz vào giọng hát em-Ngô Minh Trí-Kim Phượng, Gió Đêm Đông của Phạm Anh Dũng-Mai Hương,  Nguyện Cầu đêm Giáng Sinh- Lê Vân Tú –Tam ca Suối Việt

 

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

LC: CN này, khi thực hiện chương tŕnh Sáng Tác Mới gồm các nhạc phẩm mới, cảm tuởng CN ra sao khi CN là một người Viêt trẻ và sang Mỹ khi mới 9 tuổi?
 

CN: ồ CN nghe môt số nhạc phẩm tuy là sáng tác mới nhưng CN thấy cũng hay lắm đó. Sau này CN sẽ làm quen với nhạc Việt nhiều hơn v́ đó là nguồn cội của ḿnh và cũng v́ CN rất yêu ba mẹ và CN dự dịnh sẽ làm cho ba mẹ vui khi CN giới thiệu các nhạc phẩm mới v́ đó là một việc làm hữu ích cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Một công việc mà ba CN cũng đang làm nên khi thấy con trai cũng song hành th́ ba CN sẽ vui lắm.

 

LC: Kỳ này cô Lan Chi chọn môt số STM và CN nghe thử nhé. Bây giờ CN muốn nghe nhạc dịu dàng trước hay nhạc vui nhộn trước?

CN: CN muốn nghe nhạc vui nhộn trước nhưng có lẽ đêm khuya th́ chúng ta mời quư thính giả nghe nhạc bán cổ điển trước rồi sau đó CN đề nghị cô cháu ḿnh khuấy động cho QTG tỉnh ngủ, cô há

LC: Ok, thể theo lời yêu cầu của CN, HLC xin mời CN và QTG cùng nghe một nhạc phẩm bán cổ điển của nhạc sĩ Minh Duy từ Úc Châu. Hương Thời Gian với giọng hát Vân Khánh.

 

Hương Thời Gian –Minh Duy-Vân Khánh

 

CN: thưa quư thính giả, HTG quả rất muợt mà và trữ t́nh. Giọng VK th́ ngọt ngào như hương thời gian. Vâng, CN hy vọng đến một tuổi nào đó, CN cũng như nhạc sĩ Minh Duy nh́n lại gịng sông cũ, nh́n cả những đỉnh cao ghi những giây phút vinh quang và nh́n vào vực sâu để soi những hoang tàn, để rồi cảm nhận rằng thời gian c̣n lại ǵ?  Phải chăng chỉ là c̣n lại chút hương đời? Hương t́nh năm xưa và cả hương t́nh năm nay.

 

LC: có bao giờ CN gặp một người con gái rồi nàng xa vời vợi để CN uớc mơ một ngày có nàng bên cạnh và..

CN: Ối cái đó CN ước từng ngày từng giờ cô ơi. Đi ng̣ai đường gặp cô nào đẹp CN cũng ước như vậy cả.

LC: Tuổi trẻ tham lam quá. Để cô LC cho CN nghe môt bài của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn từ Pensylvania với tựa đề “ Cho dù rồi ra sao” ..

CN: ..cho dù.. rồi ra sao, nghĩa là sao?

LC: nghĩa là chàng gặp người trong mộng và rủ rê nàng nồng nàn đi em cho dù đời ra sao…

Chạy gịng nhạc đó rồi chạy từ đầu..

 

Cho dù đời ra sao-Nguyễn Tuấn- Thụy Long

 

CN: hôm nọ CN có xem 1 CD của chú Nguyễn Đăng Tuấn người phụ trách chương tŕnh Sáng Tác Mới với tựa đề Cánh Chiều. Vậy Cánh Chiều nghĩa là ǵ hả cô?

LC: chú Nguyễn Đăng Tuấn là người theo chủ nghĩa ấn tượng, chú nói với cô như vậy. và cô, theo chú Tuấn là người của chủ nghĩa “hiện thực”. Do đó đọc hay nghe Nguyễn Đăng Tuấn th́ cứ tưởng tượng tùy thích. Cô cho rằng Cánh Chiều ám chỉ bóng chiều đổ dài trên đồi cát với ráng đỏ như cái cánh vậy. Đó là cô suy ra như vậy căn cứ h́nh vẽ ở b́a CD. Tuy vậy đây là một nhạc phẩm khá hay do Nguyễn Đăng Tuấn phổ thơ Phạm Ngọc. Ḍng nhạc có chút lạ và mới, tiếng hát Quỳnh Lan ở bài nay hay.

 

Cánh Chiều- Nguyễn Đăng Tuấn và Phạm Ngọc- Quỳnh Lan.

 

CN: đă đến lúc ḿnh cần đánh thức thời gian đang ngủ kỹ đấy cô!

LC: vâng thưa quư thính giả, CN vừa nhắc đến một câu thơ trong bài “ C̣n lại” của cố thi sĩ Ḥang Anh Tuấn.

 

Đừng đánh thức thời gian đang ngủ kỹ

Đừng đẹp quá để anh làm rối chỉ

Lấy ǵ đây để khâu vá t́nh xưa

Có đi ngang xin chọn lúc bất ngờ

Tay kheo khéo như đánh chuyền với bạn

 

Vâng, xin đánh thức quư thính giả bằng một nhịp điệu rộn ră với tiếng hát của con chim họa mi xứ xanh ḥai ngàn năm Seattle, ca sĩ Xuân thanh với nhạc phẩm Trẩy Nhánh Sương Mù do Phạm Anh Dũng phổ thơ Phạm Ngọc.

 

Trẩy Nhánh Sương Mù do Phạm Anh Dũng phổ thơ Phạm Ngọc- Xuân Thanh.

 

CN: mất nhau từ đó trẩy nhánh sương mù! CN không hiểu tiếng Viêt mấy nhưng phải nói bài này nhịp nhạc rộn ră vui và có đủ cả hoa, lá, nắng với hạ về thay áo rồi c̣n trẩy nhánh sương mù nữa.

 

LC: có bao giờ CN nghe được nhạc Jaz vietnamese chưa?

CN: dạ chưa. Jaz th́ CN hơi thích nhưng không hiểu VN có nhạc jaz th́ ra sao v́ cô biết đây, đa số nhạc VN là lọai nhạc cổ điển…

LC: vậy bây giờ Ngô Minh Trí, người từ Maryland xứ láng giềng với chúng ta sẽ gửi đến QTG cũng như CN một nhạc phẩm Vietnamese Jaz với tiếng hát Kim Phượng.  

 

Một chút jaz vào giọng hát em-Ngô Minh Trí-Kim Phượng

 

LC: sao CN nhận xét thế nào?

CN: ngay khúc nhạc mở đầu đă nghe chút hơi huớng jaz thật thú vị. Quả là một kinh ngạc cho CN v́ CN tự hỏi lời Việt vớicác dấu sắc hỏi và âm bằng trắc th́ đưa vào ḍng nhạc jaz có diễn tả được không. Nhưng ở đây Kim Phượng đă hát rất hay, có chút khàn phù hợp với jaz và những nốt nhạc cao vút được KP lên rất dịu.

 

LC: sau khi mời quư thính giả nghe môt chút nhạc bossa nova của Ngô Minh Trí, Lan Chi xin được gửi đến quư vị một chút gió đêm đông.

CN: vâng thưa quư thính giả đêm đông vốn lạnh mà gió đông th́ hẳn sẽ rất lạnh lùng. Bây giờ mời quư vị nghe nữ ca sĩ Mai Hương với Gió Đêm Đông của Phạm Anh Dũng.

 

Gió Đêm Đông của Phạm Anh Dũng-Mai Hương

 

LC: Noel đă qua nhưng có lẽ sẽ vẫn là đêm thánh vô cùng khi LC mời CN cùng quư thính giả nghe ḍng nhạc của Lê Vân Tú với Nguyện Cầu đêm Giáng Sinh

 

Nguyện Cầu đêm Giáng Sinh- Lê Vân Tú –Tam ca Suối Việt

 

CN: Kính thưa quư vị, với NCDGS hẳn quư vị thấy ḍng nhạc thuớt tha và nhiều chữ rất mượt mà và nhắc đến những lời của các bản giáng sinh nổi tiếng nữa.

 

LC: Kính thưa quư vị Lan Chi vừa gioi thiêu đến quư vị TKMD 2 với các nhạc phẩm Huơng Thơi Gian- Minh Duy, tiếng hát Vân Khánh, Cho Dù Rồi Ra Sao-Nguyễn Tuấn-Thụy Long hát, Cánh Chiều- Nguyễn Đăng Tuấn và Phạm Ngọc- Quỳnh Lan, Trẩy Nhánh Sương Mù do Phạm Anh Dũng phổ thơ Phạm Ngọc- Xuân Thanh., Một chút jaz vào giọng hát em-Ngô Minh Trí-Kim Phượng, Gió Đêm Đông của Phạm Anh Dũng-Mai Hương,  Nguyện Cầu đêm Giáng Sinh- Lê Vân Tú –Tam ca Suối Việt

 

CT Sáng Tác Mới đến đây xin tạm biệt. Hoàng Lan Chi và Chân Như trân trọng kính chào và hẹn tái ngộ.