Đài Việt Nam Hải Ngoại - Phát thanh từ Washington DC  
Đêm nhạc
Tiếng Buồn Của
Gịng Sông tại Canbera

 
Hoàng Lan Chi

Đêm ca nhạc ra mắt CD Tiếng Buồn Của Gịng Sông của NS Lê Vân Tú diễn ra tại Canberra Labor Club ngày 6 tháng 9 năm 2008, bắt đầu đúng 7:15 tối. Hội trường Fred Daly với 240 chỗ ngồi đă không đủ cho khách yêu nhạc, nên nhân viên hội quán đă vui vẻ mở bức vách cách ngăn để nới rộng hội trường với pḥng bên cạnh và đặt thêm 40 ghế nữa, thế mà những khách đến muộn vẫn không có chỗ ngồi.

Đây là một đêm nhạc đặc biệt, không có ẩm thực, cũng không có diễn văn, mà chỉ có âm nhạc thuần tuư từ đầu đến cuối. Phần tŕnh diễn do các ca sĩ từ Sydney: Bích Hà, Quỳnh Xuân, Đức Dzung, Quốc Thái cùng ban nhạc New Stars, và các ca sĩ ở Canberra Dạ Thảo, Đinh Dạ Thảo, Thu Cúc, Đức Minh, Đức Nam, Đỗ Ngọc Tín.

Chương tŕnh bắt đầu bằng giai điệu rộn ràng của ca khúc “Nhịp Xuân Ca” do Quỳnh Xuân và Đức Dzung tŕnh bày. Tiếp theo, MC Ngọc Quang giới thiệu ca sĩ Quỳnh Xuân cùng điều khiển chương tŕnh cho đêm nhạc, và hai người giới thiệu một giọng ca đă được thính giả Canberra rất yêu mến, đó là ca sĩ Bích Hà trong ca khúc “Một Thời Dấu Yêu”. Giọng ca trữ t́nh và điêu luyện của Bích Hà đă đưa thính giả ch́m vào những t́nh cảm dịu dàng thiết tha của Một Thời Dấu Yêu.


                        Đức Dzung và Quỳnh Xuân

                             Bích Hà

Tiếp theo là ca khúc chủ đề của đêm nhạc “Tiếng Buồn Của Gịng Sông” do Đức Minh tŕnh bày. Với giọng hát trầm ấm ngọt ngào, Đức Minh đă cùng khán thính giả trôi theo gịng sông kỷ niệm với nỗi buồn mênh mang xa vắng. Sau đó là Dạ Thảo trong ca khúc Màu Dĩ Văng mà MC đă đặt câu hỏi khi giới thiệu: dĩ văng có màu ǵ? Tiếng ca khắc khoải của Da Thảo đă diễn tả màu của dĩ văng là màu của hoàng hôn trong mắt, màu của sông nước mênh mang, màu của những trang thư vàng úa, và cũng là màu của lá vàng những mùa Thu xưa. Đến đây, khán thính giả gặp lại Đỗ Ngọc Tín, một giọng ca tenor rất được yêu mến ở Canberra, trong một ca khúc mới: Vỗ Về Đêm Mưa. Giọng hát vút cao của Đỗ Ngọc Tín với sự phụ họa dương cầm của Quốc Thái đă làm xao xuyến ḷng người qua những lời vỗ về thiết tha trong cơn mưa mùa xưa, ngân vang những cung trầm thơ, tưởng như đời chỉ là cơn mơ.


                   NS Lê Vân Tú và Bích Hà

                                    Đỗ Ngọc Tín

Kế tiếp là ca khúc “Th́ Thầm Mùa Thu” là ca khúc nằm trong top-ten của Giai Điệu Xanh liên tục trong nhiều tháng. Ca khúc nầy được Đinh Dạ Thảo, giọng ca chính trong Ca đoàn Canberra, tŕnh bày. Giọng ca dịu dàng và thanh thoát của Đinh Dạ Thảo đă diễn tả trọn vẹn t́nh cảm bâng khuâng của người lữ khách trở về chốn xưa để t́m lại một mùa Thu nào đă mất. Tiếp theo là Đức Nam trong ca khúc “Phương Trời Viễn Mộng”, nói lên nỗi niềm u ẩn của thi sĩ tài danh Tô Đông Pha khi phải lưu đày nơi sương lam chướng khí, xa cách quê hương và thân thuộc. Bài cuối của phần một trong chương tŕnh là một ca khúc mà MC Ngọc Quang cho biết đă có nhiều người chờ đợi. Đó là ca khúc “Thiên Thần Của Em” do Bích Hà tŕnh bày với sự phụ họa tây ban cầm của chính tác giả. Giọng hát cao vút thiết tha của Bích Hà đă làm rung động bao con tim với lời gọi “hăy đỡ lấy em và hăy đưa em về bên anh”.


                                           Đức Minh

                                Dạ Thảo

Đến đây, chương tŕnh ca nhạc tạm ngưng để MC Ngọc Quang giới thiệu Tim Aline Rebeaud, người con gái Thuỵ Sĩ có trái tim Việt Nam. Tim Aline đă tŕnh bày với quí đồng hương tại Canberra về “Căn nhà May mắn” (Maison Chance) mà cô đă xây dựng lên để che chở cho những trẻ em khuyết tật và vô gia đ́nh ở Việt Nam trong hơn 15 năm qua. Với giọng nói tiếng Việt rất rơ ràng và cử chỉ chân thật hồn nhiên, Tim đă chiếm được cảm t́nh nồng nàn của tất cả khán thính giả. Điều nầy đă được phản ánh trong thời gian nghỉ giải lao để đồng hương mua CD và đóng góp cho “Căn nhà May mắn”.

Mở đầu phần hai của chương tŕnh là ca khúc “Có Em Bên Đời” do Bích Hà tŕnh bày. Một lần nữa giọng ca ngọt ngào và điêu luyện của Bích Hà đă chuyên chở những giai điệu êm đềm khi có em bên đời. Sau đó là ca khúc “Mỗi Độ Thu Về” qua tiếng hát Đức Minh. Giọng ca trầm ấm của Đức Minh như những “tiếng thầm trên phím đàn” đưa tâm t́nh người nghe trở về với những “lối xưa hoang tàn”. Tiếp theo, khán thính giả lại nghe giọng hát khắc khoải của Dạ Thảo trong ca khúc “Hăy Nghe Em Hát”. Có lẽ v́ c̣n mệt sau một cơn bệnh mấy tuần trước đó nên Dạ Thảo đă quên lời một vài đoạn trong bài hát. Tuy nhiên cô vẫn lướt đi trôi chảy nên chỉ có ai đă biết bài nhạc mới nhận thấy thôi. Đến đây, nhạc sĩ Quốc Thái tiếp nối chương tŕnh bằng ca khúc “Phút Giây Là Măi Măi”. Ca khúc nầy được viết theo nhịp rumba, nhưng để thay đổi không khí Quốc Thái đă hát theo nhịp “bosca nova” rộn ră.                      Ngọc Quang và Tim Aline


                        Quỳnh Xuân và Ngọc Quang

Sau đó là một ca khúc cũng được nhiều người chờ đợi, “Tiễn Em Về” do Quỳnh Xuân tŕnh bày. Ca khúc nầy đă từng nằm trong top-ten của trang mạng âm nhạc avsnonline trong nhiều tháng, và cũng đă được Mỹ Tâm chọn đưa vào album “C̣n Lại Chút Yêu Thương” phát hành năm 2005. Giọng hát của Quỳnh Xuân cũng ấm áp và ngọt ngào, tương tự Mỹ Tâm, và cô đă để hết tâm hồn vào những giai điệu của ca khúc nầy làm cho khán giả cũng ch́m đắm vào lời ca tiếng nhạc. Sau khi hát xong Quỳnh Xuân đă ngẫu hứng phát biểu “Quỳnh Xuân hát bài nầy thấy “phê” quá”, làm cho khán giả được một trận cười thích thú. Tiếp theo là ca khúc Anh ngữ duy nhất trong chương tŕnh, bài “To Find Peace In Your Eyes”, do Đức Dzung diễn đạt. Đức Dzung là ca sĩ trẻ nhất đêm nay và có một giọng hát tươi trẻ rất nhí nhảnh dễ thương. V́ vậy cô đă thành công trong sự diễn đạt t́nh cảm của bài hát và được khán giả khen ngợi bằng những tràng vỗ tay dài. Tiếp theo là ca khúc “Một Mùa Để Thương Và Một Mùa Để Nhớ” qua giọng hát vang vọng của Đỗ Ngọc Tín. Chấm dứt phần hai của chương tŕnh là một ca khúc rộn ràng tựa đề “Mùa Hè Rực Rỡ” do Dạ Thảo, Thu Cúc, Đinh Dạ Thảo và Đức Minh tŕnh bày.

Đến đây, cô Kim Loan đă thay mặt ban tổ chức công bố số tiền thu được (gồm bán vé, bán CDs, và quyên tặng) tổng cộng là 11,503 Úc kim, và đă mời cô Tim Aline lên để trao tận tay Tim số tiền ấy để giúp các em khuyết tật và vô gia đ́nh trong Nhà May Mắn ở Việt Nam. Tim Aline đă rất cảm động và ngỏ lời cám ơn đồng hương ở Canberra với những lời rất giản dị mà chân thành.