Albums
   Author
   Interviews
   Concerts
   Others

Phỏng vấn của SBS Radio Úc châu, do Ngọc Hân thực hiện
  Bài phỏng vấn nầy được thực hiện vào dịp ra mắt CD Tâm Tưởng tại Viện Đại Học Quốc Gia Australia, ngày 8 tháng 5 năm 2005. Bài phỏng vấn nầy cũng được phát thanh trên đài VOA Hoa Kỳ.

SBS Radio xin kính chào quí thính giả, và sau đây chúng tôi xin giới thiệu chương tŕnh Người Việt Khắp Nơi do Ngọc Hân phụ trách. Người Việt tại Cọng Ḥa Tiệp ra sao và Giáo sư Lê Vân Tú sẽ ra mắt CD nhạc đầu tay của ông vào cuối tuần nầy ở Canberra để giúp cho trẻ em bị nhiễm HIV ở Việt Nam. Thưa quí vị đó là hai nét chính trong tiết mục Người Việt Khắp Nơi tối nay của chúng tôi.

        (Nhạc mở đầu bài hát Một Mùa Để Thương Và Một Mùa Để Nhớ do Lê Hiếu tŕnh bày)

Nay trở lại với sinh hoạt người Việt tại Úc. Đối với đồng hương người Việt tại thủ đô liên bang Canberra, Giáo sư Lê Vân Tú là khuôn mặt rất quen thuộc. C̣n trong tổ chức Hội Chuyên Gia của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại, Giáo sư Lê Vân Tú cũng không phải là người xa lạ v́ ông đă nhiều lần tŕnh bày các vấn đề chuyên môn qua nhiều hội nghị chuyên ngành mà Hội Chuyên Gia Việt Nam đă tổ chức tại Úc Châu. 
        Từ Sài G̣n đến Úc Đại Lợi du học từ trước năm 1975 trong ngành giáo dục, Giáo sư Lê Vân Tú đă đạt được học vị Tiến Sĩ Toán và văn bằng hậu đại học về Computer. Trong nhiều năm qua Giáo sư Lê Vân Tú giảng dạy tại Viện Đại Học Canberra về ngành Trí Tuệ Nhân Tạo. Điều làm ngạc nhiên là một nhà khoa học như Giáo sư Lê Vân Tú lại có tâm hồn tràn đầy thi ca và âm nhạc. CD Tâm Tưởng là đứa con đầu ḷng mà ông phát hành tại Canberra vào cuối tuần nầy với sự trợ giúp của nhiều thân hữu địa phương và từ Sydney. Chúng tôi được biết là sau khi đă trừ những chi phí, ngân khoản thu được sẽ giúp bệnh nhân trẻ em bệnh liệt kháng HIV ở Sài G̣n, Việt Nam. Từ Canberra, Giáo sư Lê Vân Tú đă dành cho chúng tôi cuộc tiếp xúc sau đây.

Xin chào Giáo sư Lê Vân Tú. Trước hết Ngọc Hân xin cám ơn Giáo sư Lê Vân Tú đă dành cho Ban Việt Ngữ SBS Radio cuộc tiếp xúc hôm nay.

Xin chào chị Ngọc Hân và quí thính giả của SBS Radio.

Được biết là vào thứ Bảy tuần nầy, 8 tháng năm, tại Canberra sẽ có một đêm văn nghệ để ra mắt CD Tâm Tưởng của Giáo sư Lê Vân Tú. Là một giáo sư đại học, từ giảng đường bước sang lănh vực âm nhạc, vậy th́ giáo sư có thể chia xẽ với thính giả ông đă đến với âm nhạc như thế nào? Bằng một sự t́nh cờ hay là bằng sự đam mê âm nhạc? Và có những kỷ niệm nào đáng nhớ không ạ?

Thưa chị, tôi bắt đầu biết yêu âm nhạc từ lúc c̣n học ở trung học cấp 1. Một hôm đi học về, ngang qua một căn nhà nọ, bỗng nghe một tiếng hát vẳng ra từ máy hát nào đó đă làm cho tôi bàng hoàng xúc động. Sau đó th́ tôi để tâm t́m hiểu và học hỏi về âm nhạc, rồi dùng âm nhạc để diễn tả những t́nh cảm của ḿnh. Từ đấy âm nhạc đối với tôi như một gịng suối, nó giữ cho tâm hồn ḿnh khỏi khô héo cằn cỗi qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời. Về những kỷ niệm đáng nhớ th́ có rất nhiều, đặc biệt là về những bài hát đầu tiên đă được ca sĩ Hà Thanh hát trên đài phát thanh Huế. Nhưng v́ nhà quá nghèo, không có radio trong nhà, nên mỗi lần được báo là có bài hát trên đài th́ tôi lại rủ một người bạn thân, mà bây giờ là Bác Sĩ Nguyễn Văn Thuận hiện ở Houston, ra quán cà phê để yêu cầu mở radio cho ḿnh nghe ké. Nếu mà anh Thuận nghe được buổi phát thanh nầy th́ chắc là anh ấy sẽ thích thú nhớ lại những ngày vui xa xưa ấy, thưa chị.

Dạ thưa lúc đó bài hát là những bài ǵ ạ?

Thưa có khá nhiều bài trong những năm ấy: bài Bến Tầm Dương, Bên Gịng Sông Hương, Hoa Vông Vang, v.v.

Trong âm nhạc cũng như trong hội họa, nếu hội họa có nhiều trường phái th́ âm nhạc cũng có nhiều thể loại để người ta sắp xếp một nhạc sĩ thuộc một trường phái nào. Vậy th́ trong âm nhạc, anh chọn đường hướng nào để sáng tác, và có nhạc sĩ hay những người bạn nào đă khuyến khích anh hay không?

Thưa chị, tôi thích hầu hết các loại nhạc, à ngoại trừ nhạc rock và nhạc rap là hai thứ mà tôi không thể nào cảm nỗi. Nhưng mà khi sáng tác th́ tôi không chủ định theo một đường hướng nào cả. Tôi chỉ nghe những cảm xúc dâng lên trong hồn cùng với những giai điệu vang lên trong đầu. Thế là tôi ghi lại thành những gịng nhạc thôi. Và nhờ đă quen với những qui luật về ḥa âm nên những gịng nhạc như thế thường trôi chảy một cách tự nhiên theo những qui luật về cân phương và chuyển âm. C̣n nói có ai khuyến khích tôi làm nhạc hay không th́ phải nói là chỉ có những ngày đầu có nhạc sĩ Văn Giảng ở đài phát thanh Huế là có khuyến khích và khen là nhạc của tôi có 'air'. Nhưng về sau khi tôi đă vào Sài G̣n th́ chẳng những không có ai khuyến khích cả, mà c̣n gặp nhiều điều rất nản ḷng, và từ đó tôi chỉ coi việc sáng tác như chỉ để cho riêng ḿnh mà thôi.

Trong các nhạc sĩ th́ anh yêu mến nhạc sĩ nào và sự yêu mến ấy có ảnh hưởng đến chiều hướng sáng tác của anh hay không?

Thưa chị, nhạc sĩ mà tôi yêu mến th́ nhiều lắm: Văn Cao, Phạm Duy, Dương Thiệu Tước, Đan Thọ, Hoàng Trọng, Lâm Tuyền, Y Vân, ... kể ra không hết đươc, mỗi người một vẽ. Nhưng mà ḷng yêu mến ấy không có ảnh hưởng ǵ đến cách sáng tác của tôi. Bởi v́ tôi có những cảm xúc riêng và cách diễn đạt riêng mà các nhạc sĩ ấy chưa từng đề cập đến thưa chị.

Vâng, có lẽ là nay chúng ta trở lại với CD Tâm Tưởng của Giáo sư Lê Vân Tú. Anh có thể chia xẽ một vài điều, bất cứ điều chi mà anh muốn chia xẽ cùng thính giả đối với tác phẩm đầu tay của anh hay không?

Vâng cám ơn chị. CD Tâm Tưởng mới ra nầy gồm có mười bài hát như là một đóng góp nhỏ vào nền âm nhạc Việt Nam. Nhưng như chị Ngọc Hân biết là mỗi bài hát có thể được diễn tả khác nhau bởi những ca sĩ khác nhau. V́ vậy trong đêm văn nghệ tối thứ bảy tới đây, sẽ giới thiệu mười bài hát ấy và vài bài khác nữa không có trong CD, qua các giọng ca của Hạnh Duyên, Dạ Thảo, Thu Cúc, Ngọc Liên, Mai Vy, Đức Minh, Đức Nam, và nhạc sĩ Vũ Hùng. Nhưng mà thưa chị, mục đích chính của buổi văn nghệ nầy là để gây quỹ giúp cho các trẻ em bị nhiễm HIV có thêm thuốc men và phương tiện để chữa trị. Tất cả số tiền thu được trong buổi văn nghệ nầy sẽ dùng vào việc giúp đở các em đó thưa chị. Đây là một dịp để cho anh chị em nghệ sĩ ở Canberra có cơ hội đóng góp vào sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật của cộng đồng đó thưa chị.

Anh Tú vừa nói là sẽ giới thiệu các bài hát trong CD và vài bài không có trong CD. Điều nầy có nghĩa là trong tương lai sẽ có một CD thứ nh́?

Thưa chị việc làm CD rất tốn th́ giờ và cũng tốn tiền nữa. Thành ra tôi cũng không biết là có thể có một CD thứ hai hay không. Nhưng mà những sáng tác của tôi th́ c̣n vài chục bài nữa. Tôi hy vọng là sẽ có dịp để đóng góp với cộng đồng trong lănh vực nầy, thưa chị.

Anh sáng tác khá nhiều, vài chục bài, nhưng mà anh chỉ chọn ra một số bài để cho đủ với thời lượng của một CD. Vậy th́ tại sao anh chọn những bài nầy, và với tựa đề của CD là Tâm Tưởng, anh muốn gởi gấm những ǵ qua CD với tựa đề ấy, và những bản nhạc mà anh đă chọn lựa?

Thưa chị, qua mấy chục năm tôi đă sáng tác. Nhưng việc sáng tác của tôi v́ hoàn cảnh nên có khi xa khi gần, khi có khi không. V́ thế mà chỉ có vài ba chục bài thôi. Tuy vậy mà nó chia ra nhiều giai đoạn. Giai đoạn thời niên thiếu th́ nhạc rất ngây thơ, giản dị, nên không thích hợp để đưa vào CD nầy. Rồi lại có những bài quá khúc mắc, quá rắc rối, nên tôi chỉ chọn được mười bài mà tôi  nghĩ là có thể phù hợp với cảm nhận của đại đa số thính giả.

Thưa anh, tất nhiên là những đứa con tinh thần của ḿnh th́ ḿnh đều yêu mến tất cả. Tuy nhiên với thời lượng phát thanh có giới hạn nếu phải chọn ra một hai bài để giới thiệu với thính giả th́ anh sẽ chọn những bài nào, và tại sao anh chọn những bài ấy?

Thưa chị, như chị nói đó, mỗi bài hát là một mănh tâm t́nh của tôi nên bài nào tôi cũng yêu cả. Nhưng mà trong số mười bài trong dĩa nầy th́ các anh em đă nghe (người thích bài nầy, kẻ thích bài kia), nhưng các anh chị đề nghị là bài "Tiễn Em Về" đă gây nhiều xúc động cho họ. V́ vậy nếu chị cho phát thanh th́ tôi nghĩ đó là bài nên để cho thính giả nghe ạ. Bài thứ nh́ mà các anh chị đă nghe nhưng không thích bằng mà tôi th́ rất thích, là bài "Chiều Tĩnh Lặng", nó diễn tả một buổi chiều tôi trở về với tâm hồn tôi, t́m lại xem ḿnh là ai, đă làm được những ǵ, và ḿnh ước ao những ǵ. Đó là những t́nh cảm trong bài "Chiều Tĩnh Lặng".

          (Môt đoạn nhạc của bài "Chiều Tĩnh Lặng" qua tiếng hát Mỹ Tâm)

Thưa để kết thúc cuộc tiếp xúc hôm nay, Giáo sư Lê Vân Tú có muốn gởi lời mời đến quí đồng hương ở Canberra để tham dự một sinh hoạt văn nghệ tại xứ lạnh nầy hay không?

Vâng, cám ơn chị Ngọc Hân, tôi xin phép được kính mời quí đồng hương ở Canberra và Sydney nếu có thể, đến tham dự đêm văn nghệ ngày thứ Bảy 8 tháng 5 tới đây, để nghe một số tâm t́nh của tôi qua sự diễn đạt của các ca sĩ Hạnh Duyên, Dạ Thảo, Thu Cúc, Ngọc Liên, Mai Vy, Đức Minh, và Đức Nam. Tôi cũng rất mừng được tin Luật sư Lưu Tường Quang (Tổng Giám Đốc hệ thống phát thanh SBS) đă nhận lời mời của ban tổ chức đến tham dự buổi văn nghệ nầy với chúng tôi. Đó là một điều rất khích lệ cho các anh em nghệ sĩ ở Canberra. Xin cám ơn chị và cám ơn quí thính giả của SBS radio rất nhiều.

Vâng xin cám ơn Giáo sư Lê Vân Tú và xin cầu chúc đêm văn nghệ ra mắt CD Tâm Tưởng và cũng để đóng góp vào một quỹ từ thiện cho trẻ em bị HIV ở Việt Nam được thành công.

          (Đoạn cuối bài hát "Một Mùa Để Thương Và Một Mùa Để Nhớ qua tiếng hát Lê Hiếu).